Tư vấn lựa chọn hoành phi câu đối đẹp

Hoành phi câu đối là một trong số những món đồ thờ đắt đỏ bậc nhất hiện nay. Chỉ những gia đình có điều kiện mới sắm cho mình một bộ hoành phi câu đối trong không gian thờ cúng. Một bộ hoành phi câu đối có nhiều ý nghĩa khác nhau. Mỗi mẫu sẽ có một điểm đặc trưng khác biệt. Để giúp quý khách lựa chọn được bộ hoành phi câu đối ưng ý nhất, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết cách lựa chọn trong bài viết dưới đây.

1. Lựa chọn chất liệu làm hoành phi câu đối

Có nhiều chất liệu được dùng làm Hoành phi câu đối từ xưa đến nay như đồng, vải, gỗ, gỗ sơn son thiếp vàng, gỗ sơn son thiếp bạc. Thường gặp nhất là hoành phi câu đối gỗ. Gỗ là chất liệu được lựa chọn nhiều nhất vì gỗ vừa bền, vừa sang mà giá cả lại hợp lý.

Đối với người nghệ nhân chế tác, gỗ chắc chắn, cứng cáp nhưng lại có độ mềm nhất định để uốn, để chạm khắc và tạo hình. Đối với người sử dụng, gỗ ít mối mọt, ít công vênh, chịu được nhiệt và nước tốt, rất phù hợp với khí hậu Việt Nam. Đặc biệt, gỗ càng dùng lâu càng đẹp và càng có giá trị.

Bằng sự tài hoa, khéo léo những nghệ nhân của chúng tôi sẽ lựa chọn hoa văn và màu sắc hài hòa nhất. Để làm được bức hoành phi câu đối gỗ đẹp, người nghệ nhân phải có hiểu biết sâu sắc về bộ chữ Hàn cũng như những ký tự hoa văn trang trí.

2. Lựa chọn mẫu hoành phi câu đối phù hợp

Muốn lựa chọn được mẫu hoành phi câu đối phù hợp với mục đích sử dụng, quý khách hàng cần nắm được những mẫu hoành phi cơ bản thường được sử dụng hiện nay. Có 4 mẫu hoành phi dưới cơ bản dưới đây.

Mẫu hoành phi câu đối thờ cúng

Đây là mẫu được dùng phổ biến trong các đình, chùa, đền. miếu, nhà thờ họ, phòng thờ gia đình, đại tự đường hay lăng mộ. Về nội dung, hoành phi câu đối thờ cúng thường mang những bộ chữ phổ biến như: Ẩm Hà Tư Nguyên Phúc Mãn Đường, Đức Lưu Quang, Mẫu Nghi Thiên Hạ, Cửu Huyền Thất Tổ, …Bày bộ hoành phi câu đối này, gia chủ mong muốn thể hiện sự biết ơn tổ tiên, tổ nghiệp…và mong muốn bày tỏ truyền thống uống nước nhớ nguồn.

Mẫu hoành phi câu đối chúc tụng

Mẫu hoành phi câu đối chúc tụng được dùng trong những dịp chúc tụng đặc biệt như: mừng thọ, mừng tân gia, khai trương cửa hàng, mừng năm mới, mừng khai trương địa điểm kinh doanh, công ty.

Mẫu câu đối khiển hứng

Đúng như tên gọi của nó, đây là mẫu hoành phi câu đối ghi lại cảm hứng, tự sự với mục địc tiêu khiển, ghi lại niềm hứng thú. Những mẫu hoành phi câu đối này được dùng để trang trí phòng khách, phòng trưng bày, thư phòng…

Mẫu hoành phi câu đối giáo huấn

Nội dung được in, viết, khắc trên các mẫu hoành phi câu đối giáo huấn là những châm ngôn nhằm tự răn mình, răn đời, giáo dục con cái, cháu chắt đời sau.

3. Lựa chọn địa chỉ làm hoành phi câu đối

Cùng với nhu cầu sử dụng hoành phi câu đối ngày càng nhiều công ty, xưởng mộc cung cấp, sản xuất hoành phi câu đối. Tuy nhiên có 2 điều mà quý khách cần tuyệt đối lưu ý khi chọn địa chỉ để “gửi vàng”.

– Quý khách nên chọn địa chỉ uy tín, với kinh nghiệm lâu đời làm nghề truyền thống. Chỉ những nghệ nhân lâu đời mới am hiểu chi tiết bộ chữ Hán và các ký tự hoa văn phù hợp với từng loại hoành phi câu đối. Chỉ họ mới có thể cho ra đời những bộ hoành phi câu đối đẹp từng cm.

– Quý khách nên chọn địa chỉ luôn cam kết sử dụng gỗ thật, gỗ xịn 100%. Hiện nay các loại gỗ quý hiếm ngày càng khan hiếm nên không ít cơ sở dinh doanh đã dùng gỗ tạp, gỗ kém chất lượng để chuộc lợi.

Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn một bộ hoành phi câu đối bền, đẹp nhất.