Phương pháp làm giếng trời trên mái tôn

Trong thiết kế nhà ở, đặc biệt là trong công xưởng, kho hàng thì vấn đề chiếu sáng tự nhiên là vô cùng cần thiết. Điều này giúp lấy sáng tự nhiên cho công xưởng, kho hàng qua đó làm giảm hiệu năng tiêu thụ điện cho nhu cầu chiếu sáng. Do vậy, nhu cầu làm giếng trời trên mái tôn là vô cũng cần thiết. Trong bài viết sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu giếng trời trên mái tôn và các thức làm giếng trời trên mái tôn sao cho hiệu quả và chất lượng nhất.

  1. Chọn vị trí lắp đặt để làm giếng trời trên mái tôn.

Trước  khi vào công đoạn thi công thì chúng ta phải xác định được vị trí cần lắp đặt tấm polycarbonate lấy sáng mái giếng trời. Vị trí lắp đặt giếng trời trên mái tôn thường được phân bổ ở trên khắp mặt mái đối với các công xưởng, xí nghiệp rộng còn với diện tích nhỏ thì ta cần phải xem xét khả năng chịu lực của mái. Các vị trí lắp đặt sẽ cung cấp nguồn sáng thiết yếu cho vị trí cần chiếu sáng ở bên dưới sao cho đủ nguồn sáng để sử dụng mà khả năng chịu lực của mái ít bị tác động nhất.

Theo kinh nghiệm thì giếng trời trên mái tôn sẽ lắp vào các vị trí góc hoặc chính giữa các thanh chịu lực chính của mái đi qua. Ở các nơi đó thì khả năng chịu lực của mái là lớn nhất nên khi đặt giếng trời sẽ ít bị ảnh hưởng về lực nhất. Khi đó giếng trời trên mái tôn sẽ đảm bảo tất cả các yếu tố kỹ thuật cũng như mục đích của làm giếng trời trên mái tôn.

Công tác chọn vị trí là vô cùng quan trọng. Không những nó phục vụ cho mục đích lấy sáng tự nhiên mà nó ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu công trình. Nếu chúng ta k tính toán chuẩn xác thì sẽ ảnh hưởng đến các cấu kiện đi kèm.

  1. Quy trình thi công giếng trời trên mái tôn.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi để đảm bảo được chất  lượng cũng như kéo dài thời gian sử dụng của giếng trời thì chúng ta nên làm theo các bước sau:

  • Bước 1 : Xác định vị trí lắp đặt giếng trời, các bạn đã được hướng dẫn ở trên.
  • Bước 2 : Thiết kế khung định hình cho kết cấu. Khung định hình sẽ giúp mái che giếng trời cố định, tránh sự tác động của ngoại lực và thời tiết như: gió, bão, giông….
  • Bước 3 : Dựa trên kích thước cần để làm giếng trời thì chúng ta có biện pháp tháo dỡ, cắt khung mái tôn sao cho chính xác nhất. Tránh sự dư thừa làm lãng phí cũng như thiếu hụt ảnh hưởng tới khả năng lấy sáng của giếng trời.
  • Bước 4 : Bắn vít tấm mái lấy sáng vào khung định hình.
  • Bước 4 : Tháo màng bảo vệ ở tấm lấy sáng. Trong mỗi tấm lấy sáng polycarbonate thì luôn có một lớp bảo vệ bề mặt tấm lợp.
  • Bước 5 : Làm vệ sinh mái che giếng trời và chỉnh sửa, hoàn thiện.

Trên đây là các bước cơ bản nhất để chúng ta có thể làm giếng trời, những vật liệu làm giếng trời thông dụng nhất hiện nay  một cách hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết có thể giúp ích phần nào cho các bạn để có một công trình hoàn hảo nhất.