Đầu phun sprinkler là gì? Những loại đầu phun sprinkler quay ngang đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Với sự phát triển của công nghệ không ngừng đổi mới, do đó đòi hỏi những nhà sản xuất phải cho ra đời những dòng sản phẩm, có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Trong đó đối với hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng đòi hỏi phải thay đổi những thiết bị không còn phù hợp với nhu cầu nữa. Khi ngày càng có nhiều vụ cháy nổ xảy ra, không những gây ra những tổn thất về người mà về tài sản vô cùng nghiêm trọng. Điển hình là vụ cháy tại khu chung cư Carina Plaza ở thành phố Hồ Chí Minh. Qua đó đòi hỏi chúng ta sẽ phải có những sự chuẩn bị tốt hơn để xử lí nhanh khi gặp sự cố cháy nổ xảy ra. Hệ thống chữa cháy bằng nước sprinkler là một trong những hệ thống được sử dụng rộng rãi với nhiều loại đầu phun như đầu phun sprinkler hướng lên, đầu phun sprinkler quay ngang… Có thể khống chế và dập tắt đám cháy khi đang trong giai đoạn bùng phát lên tới 99%. Vậy đầu phun sprinkler là gì và có những loại nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài dưới.

Đầu phun sprinkler là gì

Đầu phun sprinkler là một thiết bị của hệ thống chữa cháy bằng nước, được sử dụng phổ biến trong các nhà cao tầng, khách sạn, đường hầm… Đầu phun có chức năng phun nước trực tiếp vào đám cháy, thông qua việc dẫn nước từ bể chứa đến các đường ống dẫn nước. Với hệ thống sprinker con người không cần phải tốn thời gian giám sát, bởi vì nó được điều hành bởi bộ vi xử lí hiện đại chỉ cần phát hiện ra sự thay đổi của nhiệt độ, thì cả hệ thống sẽ được kích hoạt và nhanh chống dập tắt lửa.

Cấu tạo của đầu phun sprinkler

Tuy có rất nhiều loại như đầu phun sprinkler phun ngang tại Thietbipccchanoi  hướng lên, hướng xuống… nhưng cơ bản đầu phun có cấu tạo gồm các bộ phận sau

  • Bộ phận thân: Được làm từ chất liệu không gỉ bền vững với thời gian, có khả năng chịu được áp lực cao của nước từ các đường ống dẫn nước.
  • Bộ cảm ứng nhiêt: Có nhiệm vụ cảm nhận nhiệt độ, nó chính là các bầu thủy tinh có chứa thủy ngân ở bên trong. Khi nhiệt độ thay đổi thì bầu thủy tinh sẽ vỡ ra để giải phóng nước, lúc này những đầu phun sprinkler sẽ phun nước vào vị trí có đám cháy nhằm dập tát lửa.
  • Bộ phận nút chặn: Giống như cái tên của nó vậy, nút có chức năng chặn tại các đầu phun không cho nước tràn ra ngoài, khi bộ cảm ứng bị vỡ thì nút chặn sẽ bị rơi ra và nước thoát ra.
  • Tấm dẫn hướng: Có chức năng hướng đường đi cho dòng nước tại các đầu phun sprinkler, nó sẽ phân bố nước tập trung vào nơi có đám cháy.

Tùy vào khu vực cần lắp đặt mà chúng ta sẽ lựa chọn để lắp đặt các đầu phun prinkler quay ngang, cơ khí điện tử bách khoa quay lên, quay xuống sao cho phù hợp để mang lại hiệu quả cao trong phòng cháy chữa cháy.

Những loại đầu phun sprinkler phun ngang đang được sử dụng phổ biến hiện nay

  • Đầu phun ngang TY3351: Của nhà sản xuất tyco, với chất liệu làm bằng đồng mạ crom. Lưu lượng đầu phun đặt được là 80 lít/phút, nhiệt độ để đầu phun hoạt động là 57, 68, 93, 141 độ C.
  • Đầu phun sprinkler quay ngang 93 độ WooDang: Đến từ thương hiệu Hàn Quốc, lưu lượng phun đạt 80 lít/phút, nhiệt độ để kích hoạt đầu phun là 93 độ. Đây là một thiết bị của hệ thống chữa cháy bằng nước, có chức năng cảm nhận nhiệt độ và định hướng dòng nước chảy khi ra khỏi đầu phun.
  • Đầu phun sprinkler quay ngang ZSTBS – 15: Được làm bằng chất liệu đồng thiếc đến từ thương hiệu Trung Quốc giá phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
  • Đầu phun sprinkler ngang Tyco TY3351: Đây là một thiết bị đến từ thương hiệu nước Anh và đang được sử dụng phổ biến trong hệ thống chữa cháy sprinkler. Được làm từ chất liệu đồng mạ chrome, nhiệt độ hoạt động của đầu phun là 68 độ C.

Việc lắp đặt hệ thống chữa cháy sprinkler rất quan trọng. Do đó để lựa chọn sản phẩm sao cho đem lại hiệu quả cao, đòi hỏi người tiêu dùng phải tìm đến những công ty uy tín. Chuyên cung cấp các thiết bị phòng cháy cũng như các loại đầu phun sprinkler phun ngang, phun xuống… để tránh mua nhầm phải hàng giả chất lượng kém.