Cần chuẩn bị những gì cho 1 buổi Live Stream hoàn hảo

Song hành cùng sự phát triển của xu hướng tiếp thị qua video, chức năng Live Stream cũng đã và đang trở thành công cụ quảng cáo hiệu quả cho nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, làm thế nào để buổi Live Stream ngắn ngủi có thể thu hút được nhiều khán giả, tối đa tương tác?

Lựa chọn nền tảng Live Stream phù hợp

mage result for live stream

Snapchat là mạng xã hội đầu tiên có tính năng live stream từ năm 2011, với tính năng chính là thu hình gửi bạn bè. Các mạng xã hội như Twitter, Facebook, LinkedIn cũng dần cập nhật tính năng này từ 2015. Youtube giới thiệu tính năng “Live” từ khá lâu, nhưng đòi hỏi người dùng bỏ thời gian thiết lập hệ thống chuyên nghiệp hơn. Nếu bạn muốn “live stream” chuyên nghiệp thì YouTube và Facebook là một gợi ý hoàn hảo.

Các con số đầy sức hút, theo một số thống kê gần đây, mỗi ngày có khoảng 8 tỷ lượt xem video trên Facebook và Snapchat. Phân khúc người dùng từ 16 đến 24 tuổi thường bỏ ra 3 giờ mỗi ngày, đặc biệt sử dụng điện thoại thông minh, để lướt Facebook, YouTube và các mạng xã hội khác.

Chuẩn bị một kịch bản thông minh và súc tích

Người dùng Facebook và Youtube thường sử dụng chức năng live-streams thường là người nổi tiếng để trả lời câu hỏi của fan hâm mộ. Các nhà sản xuất các chương trình truyền hình hay đoàn phim thường sử dụng live stream giới thiệu cảnh hậu trường như một cách tăng sự chú ý của người xem. Ngoài ra, các doanh nghiệp live stream để giới thiệu sản phẩm, tìm hiểu nhu cầu người dùng bằng cách tương tác trực tiếp khi ghi hình trực tiếp cũng bắt đầu xuất hiện mật độ dày đặc.

Dựa vào các loại hình Live stream để bạn có thể soạn thảo các thông điệp chính cần truyền đến khách hàng khi ghi hình trực tiếp. Cũng như thời lượng Live stream thường nên không quá 30 phút.

Tìm một đội làm việc ăn ý

mage result for live stream

Không giống như một đội ngũ nhân sự thông thường, các nhân sự cho buổi quay hình trực tiếp cần làm việc chuyên nghiệp và hiểu ý lẫn nhau. Các tình huống ngoài ý muốn của buổi ghi hình luôn có thể xảy ra và ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu. Kịch bản live stream luôn cần được đảm trách bởi một người có kinh nghiệm gạo cội, lường trước được các tình huống xảy ra và các giải pháp xử lý nhanh chóng.

Ngoài nhân sự quay hình chuyên nghiệp cho góc quay chính xác như mong đợi thì việc chuẩn bị nhân sự trả lời comment câu hỏi của người xem và tương tác với khách hàng cũng rất quan trọng để tránh lãng phí công sức live stream.

Lập danh sách các việc cần chuẩn bị trước 1 tháng

Kế hoạch thu hút người xem live stream thường được chuẩn bị trước đó khoảng 1 tháng. Tương tự như thiệp mời một buổi họp báo hay giới thiệu sản phẩm, tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ cần chia sẻ thông tin lên các mạng xã hội, newsletter về buổi live stream. Trước thời gian Live stream 1 tuần bạn nên đăng các clip giới thiệu, tạo sự chú ý người dùng tham gia xem ghi hình trực tiếp.

Chọn thời gian Live stream cũng là việc đòi hỏi nhiều công sức nghiên cứu, để trả lời cho câu hỏi: Khi nào khách hàng sẵn sàng xem live stream của mình? Song song đó, việc chuẩn bị một địa điểm lý tưởng, không gian đủ rộng để có góc quay đẹp, ánh sáng đèn và nên có màu vàng để hình ảnh sắc nét.

Các ứng dụng góp phần cho live stream xuất sắc

Việc sở hữu chiếc iPhone 5, iPhone 7Samsung Galaxy S7, Sony Xperia Z giúp việc Live stream dễ dàng hơn. Từ việc cài đặt ứng dụng live stream cho đến camera khả năng quay hình HD khi kết nối các mạng xã hội như Facebook, Snapchat hay Twitter đặc biệt là Facebook. Chỉ cần trang bị thêm một chiếc ống kính filter giúp màu sắc và góc quay chuẩn hơn.

Đối với các sự kiện giới thiệu sản phẩm mới của công ty hay họp báo giờ đây các doanh nghiệp có thương một lựa chọn mới là họp báo trực tuyến với chức năng Live Stream YouTube. Chỉ cần sở hữu một tài khoản YouTube đã xác thực và tải ứng dụng live stream YouTube từ các thiết bị smartphone cho đến laptop kết nối với các thiết bị quay hình chuyên nghiệp.